13/1/08

(xem VTV) Nhân dân & Công bộcVTV4 đang có cái chương trình gì kỷ niệm Thăng Long - Hà Nội một nghìn năm. Bố cún không để ý lắm vì đang phải làm việc. Nhưng, sau khi đã "kính thưa các loại kính" đủ kiểu, thấy cô MC nói 1 câu hơi chướng, nên phải "ghi nhận" ở đây cho khỏi quên. Đại loại, cổ bảo: "Chào mừng các vị quý khách và toàn thể... nhân dân".

Rõ dở! Không lẽ "quý khách" thì không phải là "nhân dân"? Hay là, vì, về căn bản, các vị "quý khách" mà cô MC vừa đọc tên, đa phần là... "đày tớ", "nô bộc của nhân dân", nên phải tách họ ra khỏi "nhân dân"?

Để xem cái chương trình này còn những "pha" hay ho như thế nữa không nhé?

Tư liệu tham khảo:

1. "Công bộc của dân" - wikipedia

2. Hỏi & Đáp Yahoo liên quan đến chuyện: "Chính Phủ là đày tớ của Nhân Dân - Dân là Chủ? - Mọi người nghĩ sao về câu nói này? Nếu đúng như vậy vì sao Đày Tớ lại giàu có, sung sướng gấp trăm ngàn lần Chủ của nó?", có một "góp ý" rất đểu, như vầy:

CHÍNH PHỦ là đầy tớ của DÂN? ĐÚNG. Nhưng chính phủ cũng là dân mà, cũng được hưởng đầy đủ quyến lợi như dân vậy.

Vì sao cán bộ giàu hơn dân ư? (ta hiểu dân ở đây là những dân không phải cán bộ)

1. Chỉ vài chục ngàn cán bộ trong khi hàng chục triệu dân. Nhưng cán bộ thì rất rất đoàn kết, thống nhất quan điểm, đường lối đục khoét, nâng đỡ nhau. Trong khi dân tuy đông những đã bị "chia để trị". Cán bộ thì suốt ngày hội họp, bàn bạc... vì thế có điều kiện "giao lưu", "học hỏi kinh nghiệm". Dân thì mỗi người phải lo miếng cơm manh áo riêng, ít được cập nhật thông tin, và đa số là kém hiểu biết, thiếu ý thức đoàn kết.

2. Lịch sử dân tộc ta nổi tiếng về truyền thống chống ngoại xâm, khi giặc đến thì đánh giỏi mà chưa bao giờ đi xâm lược nước khác. Mỗi người dân thì ngại va chạm, ngại đấu tranh, tư tưởng "con kiến mà kiện củ khoai " đã ăn vào máu.

- Cán bộ chỉ sợ 1 khối hàng chục triệu dân chứ không sợ hàng chục ông bà chủ riêng rẽ.

- Chuyện oshin cướp chồng, cướp tiền, cướp mạng của chủ thì nhiều nước có. Nhưng chuyện "đầy tớ" át "chủ" thì ở Việt Nam có lẽ là nặng nhất.

BUỒN THAY CHO CÁC ÔNG BÀ CHỦ.

Tiên sư cái anh/chị nào viết mấy câu này, tuy còn có vài chỗ cần bàn, nhưng bố cún nghĩ rằng, chắc đa số điểm có thể đồng ý được :).

Minh họa ("Tuổi Trẻ Chủ Nhật"): Ở một tỉnh nọ, Chủ phải xếp hàng trong đêm để đăng ký gặp Đày Tớ, vì hàng tháng Đày Tớ chỉ chịu gặp Chủ duy nhất một lần. Xem bài ở đây.

8 nhận xét:

Hoang Linh nói...

Ko, anh có xem đâu. Nghe xong vụ đó, định nghe tiếp, nhưng rồi phải tắt TV để cún ngủ ;)
Có lẽ phải trách người biên tập, chứ cô MC có thể chả suy nghĩ gì ;)

Hoàng tử Dế nói...

Nhung chuyen MC no'i kieu nhu the, chiu kho' ghi la.i, tho^'ng ke ra, thi` nhieu lam, bac Linh a. Lai la de ta`i cho ba'c viet y kie^'n y co` :P

Hoang Linh nói...

Mẹ Dế để ý ghi ra đi, vì hay xem VTV. Anh ít xem nên như vụ "nhân dân" này là thấy "hay" rồi, phải ghi lại :)

Kiều Diệp nói...

Em còn được một cao nhân trong làng dịch, sau khi đã kinh quá chán chê thăng trầm, dạy cho một triết lý sống thế này: Cá nhân phải tự tìm lấy công bằng cho chính mình. Vì "con kiến mà kiện củ khoai" nên phải cố sao cho khỏi phải đi kiện là tốt nhất ấy :)

2Ti nói...

Anh có nhớ tên MC đó ko? Để em mắng giúp cho :)

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Dế: Ko, anh Kiên thời gian đâu mà xem blog? Tuy nhiên, nếu có độ chục cái ý kiế thì anh sẽ tổng kết và gửi cho anh ấy.
Có điều, chắc chắn ý kiến sẽ được "chuyển đến các cơ quan chức năng để xem xét". Nghĩa là, mọi thứ sẽ... vẫn như cũ (cho dù, khả năng là nhà đài cũng nghe đấy, nhưng... phàm là Việt Nam thì vẫn cứ phải có những sự cố dài dài như thế;)).

Hoàng tử Dế nói...

Em đã ghi ra một đôi lần mà anh ko để ý đấy ạ, vì anh có thèm vào đọc blog em đâu hehe.
À mà nhờ NCTG kiến nghị VTV 4 là các chương trình nên chính xác vào một giờ nhất định.Phim đã giờ nào là đúng giờ đó. Cứ thay đổi xoành xoạch. Những người tranh thủ thời gian xem phim
để .. là quần áo như em rất khổ! Hôm nay anh ý chiếu sớm 25 phút :D, em bật lên thì đã nửa phim mất rồi...
Ấy nhưng gì thì gì, em vẫn cứ là fan của VTV 4, và vì thế mà sẽ còn kêu ca góp ý dài dài. Chỉ sợ nhà đài không thèm nghe hoặc nghe mà không thèm sửa! (ko rõ anh Kiên có vào blog anh Linh ko nhở?)

PVNH nói...

Ôi dời, VN mình vốn giỏi bắt chiếc, nên rất dễ có kiểu rập khuôn...
Mà dạo này, càng ngày càng nghe thấy nhiều trường hợp trên TV sử dụng sai ngữ pháp và sai nghĩa từ...
Sự "phát triển" của 1 ngôn ngữ "sống" là thế... ;-)

Đăng nhận xét