10/1/08

Thủ tục làm người...(Title cái entry này mượn từ một bài ký rất nổi tiếng của Minh Chuyên, đăng báo “Văn Nghệ” hồi 1988, về một anh lính bị “phong” liệt sĩ, rồi lâm vào cảnh khốn dùng, phải đi ăn xin vì trên giấy tờ thì anh đã bị khai tử. 18 năm sau, đầu 2007, anh ta mới xin được chứng nhận là… thương binh – bài viết trên cũng khiến Minh Chuyên bị lao đao, theo lời tác giả, “tôi bị trấn áp tinh thần dữ dội… gay cấn và phức tạp đến mức có lúc tôi dự định rạch bụng mình trước cuộc họp cơ quan để chứng minh sự thật.” :))

Thế mới thấy hễ cứ dính đến hành chính, thì ắt là phải bị… hành. Ở Việt Nam đã vậy, bên này đỡ hơn, các nhân viên hành chính… lễ phép hơn với dân, nhưng cũng phiền hà.

Lấy ví dụ cún con (ảnh trên là lúc cún đang rất du côn!) Bố mẹ đẻ ra, cái đó đã hẳn, nhưng muốn “thành người” trên phương diện hành chính, với tất cả những giấy tờ cần thiết, thì còn gian nan và tốn thời gian. Ấy là bố mẹ cháu đã có thẻ nhập cư – chứ nếu không giấy tờ, hoặc giấy tờ gia hạn từng năm một, thì còn chết nữa.

* Thứ nhất, để cho cháu có cái giấy quan trọng nhất - thẻ cư trú -, lằng nhằng phết!

- Đầu tiên phải khai sinh về phía Hungary cho cháu. Trẻ con, hễ cứ ra đời, là viện họ tự báo về chính quyền quận (sở tại); sau đó, bố mẹ mang giấy tờ của mình lên, kèm Giấy kết hôn, thì làm được khai sinh.

Cái “quái dị” ở đây là, theo luật định, nếu Giấy kết hôn đã quá 300 ngày (không hiểu sao lại có con số 300), thì phải chứng thực là cú hôn nhân ấy, đến nay, vẫn tồn tại. Hồi xưa, chỉ cần một tuyên bố có chữ ký của hai vợ chồng; bây giờ, phải lên ĐSQ xin xác nhận (20 USD).

Đủ các loại giấy trên, thì được Giấy khai sinh của Hung, đề quốc tịch bố mẹ là Việt Nam, nhưng quốc tịch con là “chưa biết”. Hỏi tại sao, thì bà hộ tịch viên điềm nhiên: “Thế giới có… hàng tỉ nước, chúng tôi đâu biết luật nước anh chị thế nào? Nhỡ anh chị quốc tịch Việt Nam, mà nước anh chị cho cháu quốc tịch… Lào thì sao?” Bó tay!

Theo hướng dẫn, lại phải lên ĐSQ xin một Giấy chứng nhận quốc tịch Việt Nam (20 USD). Vì đằng nào cũng phải làm hộ chiếu Việt Nam cho cún, bố cún định… tiết kiệm, mới hỏi bà hộ tịch viên rằng, “hộ chiếu Việt Nam hẳn là xác nhận quốc tịch của cháu nó chứ nhỉ?” Thì một lần nữa, bà lại bình thản, rất lịch sự: “Không, chúng tôi cần giấy xác nhận. Để biết rằng cháu nó chỉ có MỘT quốc tịch là Việt Nam mà thôi, và đó là cái hộ chiếu không xác nhận được”. :) Cứng họng!

- Tiếp tới, cầm Giấy khai sinh của Hung, lên ĐSQ xin hộ chiếu Việt Nam cho cháu (nên mới phải chụp ảnh cún). Mất 100 USD. Chờ 2 tuần.

- Sau khi đã có hộ chiếu và Giấy khai sinh Hung (nhưng phải được chứng thực là quốc tịch Việt Nam), thì mới lên Cục Ngoại kiều để xin Giấy phép (thẻ) cư trú. Mất độ 25 USD, và phải chờ chừng 2 tuần.

* Xong thẻ cư trú thì mới làm được (thẻ) bảo hiểm. Trẻ con mà không có bảo hiểm, mỗi lần đi khám bác sĩ là sạt nghiệp. May mà, Hungary còn “ưu việt” ở chỗ đối với người định cư, nhập cư (và dĩ nhiên, với dân Hung), trẻ em dưới 18 tuổi không phải trả bảo hiểm, nhưng vẫn được sử dụng các dịch vụ y tế.

Có bảo hiểm rồi, lại vẫn do là nhập cư nên được hưởng một số “chế độ”, “chính sách” của Hung. Khi ấy, mới thực sự… là người sống :)

Được cái, đa số nhân viên hành chính của Hung tương đối nhã nhặn, “biết điều”, lễ độ với dân, và ít có biểu hiện phân biệt đối xử với người ngoại quốc, nếu bạn bập bẹ được đôi ba câu tiếng bản xứ…

16 nhận xét:

TA'May nói...

Em chưa được gặp anh nhưng mà nhìn ảnh này thấy cún giống bố kinh khủng (bố), nhất là đôi mắt, lung linh ;o)

TA'May nói...

Vâng, em thấy anh đeo kính.
Cơ bản em nhìn bằng năm mắt (kiểu nhìn qua máy ảnh nữa) quen rồi, nên có bắc qua mấy cầu vẫn thấy vấn đề (^0.0^)

myselfvn nói...

VN mình cũng củ hành các em pé "có yếu tố" nước ngoài đến nơi đến chốn, nên bọn Hung bọn nó trả thù ý mà!

PVNH nói...

Hihi, giấy tờ thì rõ là nhiêu khê rồi :D
Nhưng được cái là lúc làm, mình thấy vất vả, còn khi làm xong, vui sướng quá, mình cũng quên luôn rằng mình đã vất vả thế nào. ;-)
Thành thử, lần sau đi làm, bớt thấy ngại :D
Nghe anh Linh kể rất chi là nhẹ nhàng :D

Hoang Linh nói...

@ Hà: Thì vậy! Cái visa định cư dán vào hộ chiếu, mình đi loạn xị ngậu Châu Âu được, cũng tự hào chứ? Bây giờ, có ghét Việt Nam cũng chả ai cấm được mình nữa ;)

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Dế: Không, giấy kết hôn dĩ nhiên có giá trị đến khi nào... có cái giấy gì khác, nội dung... đi ngược lại cái ban đầu đó :)
Thế những, làm sao người ta biết cái giấy mình chìa ra, là còn... giá trị hay không? Nên họ mới phải làm thế kia, cho chắc (cho dù, nếu tin vào sự tuyên bố của công dân, thì hơn, vì hậu quả người dân chịu mà).
Chỉ có điều, cái 300 ngày ko hiểu ai nghĩ ra :)
Khổ nhất là nếu bố mẹ (hoặc bố, hoặc mẹ, hoặc cả hai) ko có giấy tờ cư trú hợp thức thì việc khai sinh cho con khó khăn lắm. Có thể chỉ khai sinh theo mẹ, nhưng như thế thì mẹ phải có giấy xác nhận, hoặc là chưa có chồng, hoặc có chồng rồi nhưng ở một mình, v.v... Nói chung là vẫn vi phạm nhiều quyền nhân thân của công dân, mà chưa thấy ai kêu :((

Hoàng tử Dế nói...

Em thấy ai đeo kính mắt cũng long lanh hơn người không đeo kính! Tức là cả nhà bác Linh mắt long lanh! Nhưng nếu bỏ kính ra thì mắt lại ko long lanh bằng người không đeo kính! :P

Hoàng tử Dế nói...

Oh, vụ giấy kết hôn thì quái lạ thật! Vậy thì giấy kết hôn chỉ có tác dụng 300 ngày thôi sao??? :)
Bên Nga còn mới có một luật quái dị hơn cơ, bác Linh ạ, là bằng lái xe của người nước ngoài hàng năm phải gia hạn lại, đổi hay gia hạn gì đó! Thế là hành hạ và đòi tiền, thế là phải nhờ đến dịch vụ! Cứ làm như hết năm là người ta hết biết lái xe ấy!

Hoang Linh nói...

@ Minh: Khoe thô thế? ;)

Hoang Linh nói...

@ myselfvn: Ko, ko phải họ nhằm vào người "có yếu tố nước ngoài" đâu. Nhưng vì mình là người nước ngoài nên một số thứ giấy tờ nhiêu khê hơn thôi.
Nói theo kiểu Việt Nam, đây là "vấn đề cơ chế": hành chính còn cồng kềnh, lòng tin vào dân còn kém :)
@ Minh: Công nhận! Vì có những cái là thế mạnh của mình, mà thiên hạ họ cứ thờ ơ, nhỉ? ;)

Hana nói...

Úi đâu có, mắt chị bỏ kính ra còn kiêu lung linh hơn í chứ :)) (tranh thủ mượn đất khoe tí :p)
Công nhận cún giống anh Linh.

Hoàng tử Dế nói...

Những cái này chắc là "của chung" của các nước nằm trong hệ thống XHCN cũ. Bên Nga cũng thê thảm những vụ giấy tờ lắm ạ!
@Chị Minh: Hi hi, nhìn quanh quanh, sao ai cũng đeo kính thế! Đến là em phải sắm cái ... 0 số. Chắc đeo lâu nó cũng long lên, à, long lanh giống chị Minh :P

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Dế: Nga thì nói làm gì, về khoản hành chính giờ không hơn hồi Brezhnev là mấy ;) May mà hộ chiếu nội địa (xờ-pờ-ráp-ca ấy) được xóa rồi đấy nhỉ?

Hana nói...

đôi khi phải trắng trợn mới ăn thua anh ạ :p

PVNH nói...

Ôi, VN mình hành các em bé "có yếu tố nước ngoài" à? Biết thế, sẽ không đẻ ở VN :D
Lại nhớ đến vụ đăng ký kết hôn "có yếu tố nước ngoài" ở VN. Về VN đến lần thứ 3 mới xong việc, hị hị.
@ anh Linh: Chả phải đén giờ cún mới giống anh, ngay từ bức ảnh đầu tiên của cún mà em nhìn thấy, em đã bảo là nó giống anh như in rồi :D

Hoang Linh nói...

@ TA: Mắt anh cận, tầm nhìn xa dưới... vài thước, lung linh sao được :)
Thực ra thằng cu này khi mới đẻ chưa định hình là giống ai cả. Đến giờ thì mọi người bảo giống... chị nó, khi chị nó còn nhỏ. Mà chị nó là bản sao của anh! :)

Đăng nhận xét