23/5/09

VTV các kiểu


1. Vẫn biết VTV được lập ra để toa rập và phụ họa chính quyền, có phải báo chí độc lập đâu mà đòi với chả hỏi? Nhưng cái màn tương phim "hướng dẫn dư luận" trong vụ bô-xít ngay trước kỳ họp Quốc hội lần này, thì quá lố! ("Tuần Việt Nam" đã report ở đây và Hana thì bình luận ở đây).

Như Hana có để ý, lời dẫn của TVN khá đểu: loại phim "minh họa" như thế, rặt những tuyên truyền, "nhồi sọ" một chiều, lấy đâu ra mà "tạo nên dư luận nhiều chiều trong xã hội cũng như ngoài hành lang Quốc hội." :)

TVN lại còn "chơi xỏ" nữa, khi viết: "... cũng nhằm đảm bảo tính đa chiều của truyền thông, "Tuần Việt Nam" xin tóm lược một số nội dung chính trong bộ phim tài liệu đó". Thông lệ, nếu đưa bài vở gì có vẻ "trái chiều", "lề trái"... thì báo chí ta mới phải rào đón thế, đằng này... ;)

Mà ngay cả cái tít của TVN - "VTV: Bô-xít sẽ thay đổi diện mạo Tây Nguyên?" (lưu ý dấu chấm hỏi, ?) - cũng toát lên sự châm biếm rồi, trong khi nội dung bộ phim của VTV là một khẳng định đanh thép cho tính đúng đắn của chủ trương khai thác bô-xít tại Tây Nguyên.

2. Mấy hôm nay, VTV4 lăng-xê rầm rộ đêm nhạc "Tiếng lòng Hữu Ước", coi đó là "tấm lòng nhân ái bao la của một vị tướng..." Nghe, cứ như đang nhắc tới... Bác Hồ, hoặc tướng... Giáp :)

Xem quảng cáo đã ngán đến tận cổ, nên chả buồn coi nữa (cho dù có một số chiến tướng hát hay mọi nhẽ, như Tùng Dương, Trọng Tấn, v.v..., hoặc mỹ nữ như Hồ Quỳnh Hương...)

3. Phàn nàn mấy vụ VTV với người bạn làm báo ở nhà, thì được nhận một đánh giá: "Cave chuyên nghiệp, anh chấp làm gì?"

Ô hay! Cave chuyên nghiệp thì tốt chứ, hay chứ, vì họ biết họ cần phục vụ tử tế nhu cầu "người tiêu dùng", chứ không thể làm ăn vô trách nhiệm, lừa đảo được.

Còn mấy anh VTV này, thử xem lại đã phục vụ được gì "Thượng đế", là người dân đã và đang nuôi họ?

(*) Minh họa (giật của Nguyễn Trung): Chè và cafe mọc rất tốt nơi sẽ bị bốc đi để khai thác bauxite.

4 nhận xét:

Mecghi nói...

em thì thấy: Nhìn vậy mà không phải vậy, báo chí hay truyền hình nước ta chủ yếu để phục vụ mục đích định hướng nền dư luận dân chúng theo ý kiển của 1 số ít người thôi, báo hình hay báo chữ đều mục đích đó cả, ai dám cưỡng vụ này. Ngay trong VPCP cũng nhiều ý kiến sục sục sôi sôi lên, nhưng rồi, sôi xong nước nguội để 3 ngày sau cũng thành nước lã ý mà

Hoang Linh nói...

@ Trang: Dĩ nhiên. Vì nếu họ ko „chủ động”, thì „lập công” sao được? Nhỡ có báo khác „chủ động” trước, thì họ mất phần :(
Nhưng nói như thế thì Ban Tư tưởng „vô can” à? Cứ bị những bọn cơ hội „đổ tiếng xấu”, chứ thực ra Ban nào đến nỗi nào?? ;)
@ Mecghi: Tất nhiên là có bố trí cả rùi. Ý anh nói là, làm gì thì làm, đừng có lộ liễu, quá trớn như thế - phải từ tốn chứ! ;)

Trang nói...

Cái làm em thấy tởm nhất là có khi ban Thời sự VTV1 chủ động sản xuất phim này (dĩ nhiên, với kinh phí của Nhà nước), chứ chả phải họ bị ép buộc đâu ạ.
Lợi dụng sự ngu dốt trong quản lý truyền thông của “trển”, có một số báo, đài nhà mình đang đóng vai nạn nhân của chính quyền, làm như thể họ tạo ra những sản phẩm ấy là do bị bắt buộc thôi. Bắt quái gì mà bắt? Cứ giả sử là có chỉ thị dội xuống cho VTV “làm ngay một phim tài liệu ủng hộ bauxite Tây Nguyên”, thì ai cấm đội ngũ làm phim lách rào, làm một bộ phim trung lập hơn? Kinh phí duyệt rồi, phim làm ra rồi, không phát thì tốn tiền Nhà nước thôi. Không lẽ “trển” trắng trợn đến mức kỷ luật hoặc bỏ tù cả đoàn làm phim?
Vụ này hao hao vụ VTV đánh ông Ngô Quang Kiệt. Người ngoài xem cứ tưởng anh Quang Minh với anh Đức Hoàng bị ép phải cắt xén câu nói của ông Kiệt, thật ra… ép là ép chung chung thôi, còn cách xử lý cụ thể là sáng tạo của các anh ấy đấy chứ.

BP nói...

Hỡi nhân loại, tôi yêu tất cả mọi người. Các bạn hãy... kìm chế!
Vấn đề bây giờ "là làm sao phải đúng chỉ đạo của Thủ tướng" - (lời đ/b Nguyễn Lân Dũng, người đã ký vào Kiến nghị: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=317743&ChannelID=3)

Đăng nhận xét