27/5/09

Lại bàn về ứng xử của quan chức Việt Nam1. myselfvn, sau một thời gian dài đi tu, ở ẩn và càu nhàu vì chuyện viếng thăm đều đặn blog bố cún, mà không thấy "có gì tương tự xảy ra với cuộc đời" (như của Hana), đã "tái xuất giang hồ" với một entry đầy rẫy bức xúc.

Lý do, thì xuất phát từ một bài trên blog Minh T, đang làm thiên hạ xôn xao vài bữa nay.

Có người nghi ngờ về tính xác tín của entry ấy, nhưng đa số dường như tin câu chuyện được thuật lại trong đó.

Ở đây, hình như vấn đề là niềm tin, mà trên talawas cũng đã bàn tới.

Khi một tác giả bảo rằng, trong vụ bô-xít, Chính phủ đã bảo thế rồi, phải tin Chính phủ chứ. Thì nhiều người, ồ ạt, bảo tin sao được, đã có bao tiền lệ cho thấy không nên tin rồi :((

Dường như vụ này cũng vậy: chưa cần biết đầu cua tai nheo ra sao, thực hư thế nào, nhưng đa số người đọc, thấy có thể tin được, vì chuyện quan chức Việt Nam nói chung, và quan chức ngoại giao nói riêng, có những phi vụ rất lùm xùm và bê bối, đã trở nên quá quen thuộc trên báo chí.

Dĩ nhiên, quá quen thuộc, không có nghĩa là không nên làm sáng tỏ vụ này, và không nên bức xúc hay cảm thấy nhục nhã nếu đó là sự thật. Ngược lại!

2. Bài viết của Hana về "cách cư xử của quan chức Việt Nam", được/ bị các bạn "Việt Nam Tự Do" đưa lại ở đây, với tựa đề đã edit một tẹo: "Cách cư xử của các quan chức Cộng sản Việt Nam".

Kể ra, sửa như thế cũng không sai lắm về ngữ nghĩa, vì phàm đã quan chức, gần như đương nhiên, đa phần phải là đảng viên.

Tuy nhiên, tự tiện edit để "tổng quát hóa" lên như thế, bấy nay, có vẻ cũng rất đặc thù cho cung cách của các bạn báo chí "đấu tranh cho dân chủ & nhân quyền" ở ngoài này.

Coi chừng, có thể "lợi bất cập hại", các bạn ạ...

(*) Minh họa (ít liên quan đến đề tài): Trong khi Việt Nam hay "có tiếng" vì sự tệ hại trong cư xử của một số quan chức, thì ở Hungary, cách đây 2 năm, quan chức có quá khứ gợi tình cũng bị công luận kêu ca để rồi phải từ chức tức thì. Rõ rách việc!

4 nhận xét:

Cunbeo nói...

thế thì ko bằng Ý rồi anh ơi. Bộ trưởng của họ quá khứ làm mẫu playboy hay gì gì đó vẫn được làm bộ trưởng có suy chuyển cái lông chân nào đâu :-D

Wednesday May 27, 2009 - 06:04pm (EDT)

Hoàng Linh nói...

@ cun beo: Vụ nay có nhiều lý do. Dĩ nhiên anh ko hề hấn gì với quá khứ của cô này cả. Nhưng anh thích khi người dân, báo chí đả kích chính quyền ;)
Chuyện khác (liên quan tới Ý). Hung có 1 cô đào phim con heo rất nổi tiếng (Cicciolina), sang Ý lập nghiệp, rùi làm dân biểu, chắc em biết. Cách đây đâu 8 năm gì đó, cô ta về lại Hung tranh cử dân biểu, có „tiếp xúc cử tri” ở quận anh ở. Anh có đi xem, cô ta nói thuyết phục phết. Khi ra về, có lấy chữ ký cô ta làm bút tích, chứng tỏ mình có đi ;)

Thursday May 28, 2009 - 12:23pm (CEST)

Nặc danh nói...

Tui có quen mấy người làm báo ở Cali, copy tin gì đó về rồi chuyện đầu tiên là sửa hết "VN" thành "CSVN" :-)

Unknown nói...

tạo scandan cũng không hẳn là sẽ tốt mà, các sao rất thích
lioa
on ap
sua lioa
sua on ap

Đăng nhận xét