28/4/08

Vẫn chuyện ông Bu-chinChuyện tào lao (theo Mẹ Dế thì lá cải, thị phi), nhưng vẫn phải trở lại lần nữa, sau khi đọc cái này của VNE, viện nguồn AP: “Nga thắt chặt báo chí sau tin đồn Putin lấy vợ trẻ”.

Trích luôn gần hết bài, vì ngắn:

Hạ viện Nga hôm qua thông qua việc tăng cường kiểm duyệt báo chí, sau khi một tờ báo loan tin Putin đã bí mật bỏ vợ để lấy nữ vận động viên kém ông khoảng 30 tuổi.

Dự luật này được Duma thông qua chỉ ít ngày sau khi tờ “Moscowsky Korrespondent” cho biết ông chủ Kremlin đã bí mật bỏ bà Lyudmila và sắp kết hôn cùng nữ vận động viên thể dục xinh đẹp 24 tuổi Alina Kabayeva.

Theo quy định mới này, giới chức có quyền đình bản hoặc đóng cửa những cơ quan báo chí vì tội phỉ báng hoặc bôi nhọ. "Phỉ báng" được định nghĩa là "hành vi cố ý gieo rắc những thông tin sai lệch làm tổn hại đến danh dự và nhân phẩm cá nhân". Giờ đây, hành vi này sẽ chịu hình phạt nghiêm trọng tương tự như tội cực đoan, cổ vũ khủng bố và thù hằn sắc tộc. Dự luật này sẽ được chuyển lên thượng viện và sau đó được Putin ký thông qua trước khi có hiệu lực.

1. Tội “phỉ báng” mà Duma Quốc gia Nga đã thông qua, nhờ Mẹ Dế điều tra kỹ, xem là phỉ báng cá nhân nói chung, hay chỉ trong trường hợp đối tượng bị “phỉ báng” là lãnh đạo, thì mới bị trừng trị nặng như thế (“chịu hình phạt nghiêm trọng tương tự như tội cực đoan, cổ vũ khủng bố và thù hằn sắc tộc”).

2. Nếu dự luật này chỉ nhằm để báo giới không được “nói xấu” lãnh đạo thì việc Duma Quốc gia thông qua nó phải nói là vô cùng hèn hạ (và nếu sắp tới, Bu-chin cũng phê chuẩn nó thì hết sức vô duyên). Ở cương vị muốn làm gì thì làm như Bu-chin, giả thử ổng phê chuẩn một dự luật phạt nặng những kẻ nào bắt bớ, hành hung, sách nhiễu các lãnh tụ đối lập Nga (như… Kasparov chẳng hạn ;)) thì có phải cao tay hơn không?

3. Còn nếu dự luật trên được áp dụng trong tất cả các trường hợp (bất kể “nạn nhân” của sự “phỉ báng” là thường dân hay lãnh đạo), thì đây cũng là việc hình sự hóa rất vô nguyên tắc và dớ dẩn một vụ việc vốn mang tính dân sự!

4. May mà, đã chấm dứt cái thời Nga (Xô) thống trị cả Đông Âu, bằng không báo chí Đông Âu chắc cũng bị… im miệng trước những đồn đại về Bu-chin. (Báo chí “tư bản thối nát” thì khó mà bắt được “chúng” lặng thinh ;)).

Khốn nỗi, hôm nay xem lại chồng báo cũ để thanh lý, mới thấy ngay nhật báo “Tự do Nhân dân”, là tờ lớn nhất, nghiêm chỉnh nhất của Hungary (về chất lượng, có thể sánh với những tờ nghiêm túc hàng đầu của các nước khác), cũng đưa tin này (với tựa “Từ First Lady sang nữ vô địch?”) ngay dưới tin Bu-chin buôn bán vũ khí và năng lượng với Gaddafi (trên trang 2, mục “Thế giới”, là trang cực kỳ quan trọng của báo). Láo nhất, là tin Bu-chin đi Libya lại được minh họa bằng một tấm ảnh to vật vã, chụp Bu-chin bắt tay cô thể dục, từ 4 năm trước mà coi bộ đã thân mật và tình tứ lắm rồi. ;)

Hơn thế nữa, không bằng lòng với “nguồn” của tờ báo (lá cải?) Nga, “Tự do Nhân dân” còn “dám” viện dẫn các nguồn riêng, để củng cố “nghi án” về Bu-chin. Ví dụ, trước khi báo Nga loan tin (vịt?), thì một tay bình luận viên chính trị tên là Konstantin Belkovsky (đưọc coi là có cái nhìn phê phán với Điện Cẩm Linh) đã khẳng định với bổn báo rằng, từ lâu Bu-chin đã không sống với vợ, và chỉ chờ dịp để ly dị. Rồi, nhiều chi tiết “lặt vặt” cũng được đưa ra như để xác nhận chuyện Bu-chin “có vấn đề”…

Phải chăng, tin trên vẫn có chút cơ sở nào đó? ;) (*)

(*) Thực ra, đây cũng không phải mấu chốt vấn đề. Chuyện Bu-chin có sống với vợ không, hay đã/sẽ bỏ (trong tương lai), để lấy nữ vô địch (hay ai đó khác), có thể thị phi “chăm phần chăm”, hoặc “chỉ” 50%, kể ra cũng không có gì quan trọng lắm. Vấn đề là, chớ có nhân đấy mà đóng cửa, hay phạt báo chí, bỏ báo chí cùng rọ với… khổng bố ;)

À, nguồn ảnh (cô thể dục) là AP.

26 nhận xét:

PVNH nói...

Trước khi out hẳn, em nán lại comment chút ạ:
Chân em này dài nhỉ :D
;)

Hoang Linh nói...

@ Hà: ô hô, để ý đến tiểu tiết thế? ;)

Hoa Pion nói...

Ôi giời, em ghét nhất trò buôn bán về chiện riêng tư của người ta, nên đóng cửa tòa báo cũng được, cho chết! :P
May mà là ở Tây, thường "dẫm đạp" lên các tin đồn để sống, chứ người ta mà thế, có khi cứ phải nương theo các tin đồn mà sống ấy chứ! Xem phim VN nghe quan tai và ... mềm mại nhất là câu: "Dư luận cho biết..." "Có dư luận là..." :D
Putin chụp ảnh với cô xinh mà ko tình tứ thì mới đáng chê chứ ạ! Để em xin cô bạn em, người Việt, xinh, có cái ảnh chụp cùng Putin... cho anh Linh xem. Còn tình tứ quá thế!
Vâng ạ, em sẽ đọc lãi em cái tin trên kia của anh thế nào. Còn thì, 7-5 này Putin hết được ký cọt cái gì nữa rùi. Mà cái kia chưa ký thì có nghĩa là chẳng bao giờ nữa :D
(bây giờ, hoặc ko bao giờ nữa hi hi)

Hoa Pion nói...

Oạch, nhiều lỗi đánh máy quá. Sorry bác. :( Iem đánh vội.

Hoang Linh nói...

@ 2Ti: Hơ, kỳ thực anh ko hề bức xúc gì cả, và theo dõi đề tài này một cách thú vị ấy chứ. Vì (với anh) nó gợi mở nhiều thứ, chứ ko đơn thuần là chuyện một tờ báo tung tin lá cải để có thêm độc giả...
Nên tốn cả 2 entry về nó kia mà hihi

Hoang Linh nói...

@ Hoa Pion: Với anh thì chuyện "dám" bàn đến chuyện riêng tư của lãnh tụ, ở Nga, cho thấy... một bước tiến của nền dân chủ nước này ;) Thời xưa, cấm ai dám hỏi, hay đưa tin vợ con lãnh tụ (hoặc nếu có, cũng chỉ được đưa kiểu "rồi hai đứa... đi bên nhau - hai người đồng chí", như thể lãnh tụ thì không được... luyến ái). Em xem Krupskaya được mô tả như thế nào? Chả trách, Lenin thích bà Nga kiều (ở Pháp). ;)
Ngay đến thời khá gần đây, cũng không mấy ai biết ông trùm mật vụ Andropov có vợ ko? ;)
Mà, như anh đã nói, chính khách nên là cái để dân họ bàn luận (đàm tiếu một chút cũng ko sao). Bảo vệ sự riêng tư của thường dân là cái rất nên, và anh ủng hộ. Nhưng chính khách là người phải, và nên chịu búa rìu.
Còn nếu thấy có gì sai quá, ảnh hưởng quá, vẫn có thể kiện được, nếu muốn. Nhưng dùng "biện pháp mạnh" với báo chí khi bị "chạm nọc", là cái vô duyên...

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Scoo: Cách đây có hơn 1 tháng thôi, bọn phóng viên truyền hình vẫn đặt máy quay trộm trong Quốc hội để quay cảnh các dân biểu hút thuốc ở chỗ cấm (chính xác hơn là họ ko hút thuốc ở chỗ được quy định). Tuy nhiên, dù bị "bắt quả tang", có ông thì chối, có ông viễn dẫn là "chủ tịch Quốc hội ko phạt, ko có ý kiến gì, thì tôi... ko sao cả" ;) Về sau, chính bà chủ tịch Quốc hội phải lên tiếng kêu ca, và cơ quan Vệ sinh dịch tễ Hung thì tuyên bố sẽ đi kiểm tra ở Nhà Quốc hội, nếu bắt gặp sẽ phạt nặng. Nhưng nghe chừng ko ăn thua lắm, vì cơ chế vào Nhà Quốc hội khá lằng nhằng: nếu Vệ sinh dịch tễ làm thủ tục ngoài cử thì hội dân biểu chạy mất tiêu rồi còn đâu ;)
TB. Vụ card gọi về Việt Nam: hội kia đổi số thế nào đó nên anh gọi ko được. Nhưng nếu em đi bộ từ nhà ra hướng bến xe số 9 ấy (đi bộ max. 5p), thì ở tòa nhà tròn tròn đo đỏ to đùng ấy (rất dễ nhận ra), có đại lý của Vietnam Airlines ở đó, họ bán card gọi về rẻ lắm...

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Scoo (tiếp): Còn về chuyện hội quay phim mấy lần bị cấm khỏi hành lang Quốc hội (toàn là sau khi quay cảnh dân biểu hút thuốc ở chỗ cấm), thì được lý giải là theo Luật, ở hành lang Quốc hội, chỉ có hội ký giả báo giấy được tự do hành nghề, còn hội phóng viên nhiếp ảnh thì bị hạn chế chứ ko được 100% như thế (ví dụ: ko được quay trộm, dù là quay với mục đích tốt như phát hiện sai phạm, ko được này nọ...). Và họ viện dẫn là ở Âu Tây cũng vậy thôi (Anh, Pháp...)
Như vậy là có tồn tại các luật cấm (hạn chế) đó, chứ ko đơn thuần là cứ thích là cấm bừa bãi. Cũng ko có chuyện dọa sa thải hay bỏ tù ký giả, so sánh ký giả với... khủng bố ;)

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Dế: Nhưng sao em nghĩ là dựng chuyện? Nếu ko hẳn là 100%, nhưng "chỉ" 50-70% thì có là dựng chuyện ko? ;)
Bu-chin thì nói vậy thôi, chứ ko chắc đã tin được ông ta. Nói theo kiểu hình sự thì có nhiều bằng cứ gián tiếp cho thấy có những sự việc đáng ngờ ở đây.
Cô thể dục thì chỉ dọa kiện (và đòi xin lỗi) theo phản xạ. Chứ đến khi bảo cô ta bác bỏ cụ thể cái gì, xin lỗi nàm thao... thì cô ta im bặt.
Nói chung là đáng nghi ;)

2Ti nói...

Hơ, anh biên tập bài của người khác thì trong trường này, Buchin biên tập lại hệ thống tuyên truyền của nước ông ta thoai mà. So sánh hơi khập khiễng dưng mà đại khái thế. Để anh đỡ bức xúc :D

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Scoo: Vụ card: cái đó rẻ lắm, card 2K gọi cũng mệt nghỉ rồi. Em thử đến trường bằng đường ấy xem sao, nhưng trước khi ra đến bến xe số 9 thì rẽ vào mua card (cách bến độ 20-30m thôi).
Vụ cấm ký giả: nói chung hội chính khách có đủ mưu ma chước quỷ để cấm đoán, nhưng nguyên tắc là nên để dân hả giận bằng cách cho dân bàn tán, thậm chí, chửi bới thỏa thích. Rốt cục thì chính khách, do nắm quyền trong tay, nói chung vẫn làm được điều họ muốn kia mà, có sao đâu? Ko nên thô quá ;)

PVNH nói...

Ôi dời, cả nhà tốn nhiều giấy mực làm gì ạ :D
Nói xa nói gần, nói tới nói lui, ý anh Linh muốn nói là: Đấy, cả cái báo "về chất lượng, có thể sánh với những tờ nghiêm túc hàng đầu của các nước khác" cũng đưa tin này, thì việc anh ấy đưa tin đó lên NCTG cũng không phải là vấn đề gì là "lạ" với "lá cải" cả ;))
Nhỉ anh Linh nhỉ ;))

Hoang Linh nói...

@ Hà: anh có đưa đâu? ;)

Hoàng tử Dế nói...

Bàn luận thì cứ bàn luận, nhưng dựng chuyện thì khác chứ ạ? Hic, ít ra cũng làm cho nhiều fan (nữ) của Putin bực mình. (Ví dụ như là em :P)

PVNH nói...

À, ý em đang nói trong thì giả thiết ạ :D
Em quen dùng tiếng Đức, chia động từ theo thì giả thiết thì không cần từ "nếu" niếc gì nữa, bây giờ nói tiếng Việt lại quên mất từ "nếu có... thì cũng...", hihi :D

Vân, Lam & Scoo nói...

Nhà báo Nga lại sắp khổ như nhà báo Hung (cùng là Đông Âu cả nó thế).
Em nghe được chuyện này từ chính giáo Hung kể (nếu trường hợp em dốt tiếng Anh đến mức hiểu sai thì coi như tai nạn nghề nghiệp).
Giáo kể rằng: Ở nhà quốc hội Hung có khu vực hành lang nào đó cấm hút thuốc lá. Hôm các nhà báo mon men vào thấy mấy ông members đang phì phèo, bèn chụp toạch cái ảnh, rồi đăng lên báo. Mấy hôm sau nhà QH ra thông báo: Cấm nhà báo được vào hành lang :-D
Anh Linh confirm phát, có phải chuyện thật không ??

PVNH nói...

Em ko thích dân chủ :D (Haha, nói chây chưa?). Dân chủ để mà loạn à? :P
--> chi noi y het nhu Me em y!! :))

Vân, Lam & Scoo nói...

Quay lại vấn đề Bu chin, em thấy vụ này anh Bu không cao tay. Anh ấy xuất thân cũng từ Nga ngố mà ra mà không biết rằng muốn để một anh Tổng biên tập (TBT) phải từ chức thiếu gì cách mà phải bỏ rọ báo giới. Phải cho anh TBT một cái chết vì gái (của anh Bu) là cái chết êm ái (của anh TBT). Vụ này báo Nga thì thô, mà báo tư bản thì theo đóm ăn tàn. Em thấy Quốc hội Hung qua cái vụ anh vừa confirm ở trên thì mới là cao thủ, là Quê ta vạn tuế, hehe. Kiểu này có khi học xong em xin ở lại Hung anh Linh ạ. Không làm được nhà báo em ra chợ Cộng bán phở.
Vụ card mai em sẽ ra đó mua anh ạ.

Linh nói...

Bọn Nga giờ đúng chẳng khác gì thời Sa hoàng với Stalin. 339/340 đại biểu Dumas ủng hộ dự luật trên. Thật là không thể tin được.

april_strawberry nói...

hihi, sao mà nhiều cmt hay thế! mà anh buchin này càng già càng lẩm cẩm thật.

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Dế: Đồng ý là nước Nga (dân Nga?) cần Sa hoàng (tay sắt). Cũng đồng ý là Nga có "dân chủ kiểu Nga" (cũng như Việt Nam có "dân chủ kiểu Việt Nam", hoặc "kinh tế thị trường kiểu... XHCN"). Ko ai bắt Nga theo thước đo của Phương Tây. Kể cả, Nga mà thích, cứ gọi "độc tài" là "dân chủ", xin cứ việc, chả ảnh hưởng gì đến... hòa bình thế giới (trong chừng mực Nga đừng... xuất khẩu cái "dân chủ" ấy, kiểu các cụ Lê, Xít "xuất khẩu cách mạng" ngày xưa). Nếu (toàn) dân Nga OK với "thước đo kiểu Nga" thì cũng được thôi (ấy là... chuyện nội bộ của Nga, ko cần can thiệp). ;)
Cá nhân anh thì ko thích cái "dân chủ" ấy, nhưng cũng chỉ là chủ quan của anh ;)
Tóm lại, cái "dân chủ" ấy có thể hay lắm, nhưng chớ nhè vào đầu anh mà "thử nghiệm" hihi

Hoàng tử Dế nói...

@Hà: Ờ đúng, tốn nhiều đất blog mà làm gì nhỉ? Anh Linh anh ý ko nói chiện lá cải, mà mỉa mai cái sự dân chủ hay là ko dân chủ, độc tài hay là vẫn cứ độc tài ở Nga đó mà.
@Anh Linh:
Em ko thích dân chủ :D (Haha, nói chây chưa?). Dân chủ để mà loạn à? :P
Còn vụ thắt chặt báo chí, để còn phải xem thực hư thế nào đã. Nói thực là, thời buổi bi giờ chả biết lấy cái gì làm chuẩn. NHà thơ Lê Đạt có câu: "Đã từ lâu loài người nhiều khi không tư duy nữa mà là bị tư duy. Những phương tiện truyền thông đại chúng đã tư duy thay cho nó". Hì, đấy ạ, nên NCTG cũng nên thắt chặt kiểm diệt bài vở của mình! :)...
Nhưng anh cứ nói Putin, chứ bên này có nhiều cuốn sách viết kể xấu Putin lắm, nhà xuất bản có bị đóng cửa đâu?

Hoàng tử Dế nói...

@Bạn Linh: Ơ hay, Nga là nước có truyền thống Sa hoàng. Kể cả Putin cũng là một Sa hoàng. Chỉ có điều hiện đại và nam tính rõ rệt và vì thế có nhiều fan nữ hơn thôi. Thế mới là nước Nga chứ, không thì là nước Mỹ mất à? :D
Bọn Nga chả giấu giếm gì chiện ấy cả. Putin từng tuyên bố dân chủ của nước Nga là dân chủ theo kiểu Nga cơ mừ, ko dùng thước đo của phương Tây nhớ :D

Hoàng tử Dế nói...

Haha, anh Linh được thể comment rất là nhiều điều nhạy cảm nhớ :P
Vâng ạ, em đồng ý, gọi là gì cũng được. Hồi nhỏ em từng nghĩ, tại sao cái lược lại gọi là cái lược mà ko gọi là cái khác nhỉ? :P. Thế rồi nghĩ ra một từ khác để gọi cái lược, mỗi khi muốn chải đầu. Thấy tóc vẫn bình thường thế, ko rối hơn :P
Em cũng hy vọng là chị Ngân không học tập Putin để thử nghiệm "dân chủ kiểu Nga" (nhè lên đầu anh :P). Chứ ngoài khả năng đó ra, chẳng có lý do gì mà anh bị dính chưởng dân chủ của Nga như anh lo sợ cả!

Vân, Lam & Scoo nói...

(cũng như Việt Nam có "dân chủ kiểu Việt Nam", hoặc "kinh tế thị trường kiểu... XHCN").
-->> tranh thủ nhậy cảm: Hiến pháp VN quy định rõ ràng chúng ta "Tập trung dân chủ". Em thấy nghe cực kỳ mâu thuấn, đã tập trung thì làm gì có dân chủ

Hoang Linh nói...

Phải “tập trung” chứ, ko thì loạn à? ;) Dĩ nhiên phàm là “tập trung” thì ko có dân chủ, nhưng ko lẽ mình lại bảo mình ko có dân chủ? Có chứ, và phải gấp vạn lần bọn tư bản thối nát ;)
Cho nên, “tập trung dân chủ” cũng là một cách gọi thui mà (à la Mẹ Dế) ;)

Đăng nhận xét