7/4/08

Pao ở Budapest1. Ôi, mấy bữa bận bịu quá với vụ LHP Quốc tế Titanic, đời thuở nhà ai mà trong vòng 3 ngày, bị tra tấn 4 lần "Chuyện của Pao" ;) Tuy nhiên, mệt nhọc nhưng vui vì làm được một cái gì đó: ít nhất là một bộ phim Việt Nam được công chiếu bên này, và đặc biệt là cả buổi chiếu chính tại rạp trung tâm của Budapest (là một tòa nhà cổ kính như cung điện, đồng thời cũng là nơi tọa lạc của Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hungary - ảnh trên) - lẫn buổi chiếu dành riêng cho báo giới - đều rất đông người đến dự. Kế hoạch PR cho Việt Nam - và đặc biệt là cho người H' Mông - như vậy là thành công rực rỡ. (Tự nhiên lại nhớ câu "Cô gái H'Mông hơ mông bên bếp lửa", chợt thấy tiếc là Ngô Quang Hải không đưa hình ảnh này vào phim ;))

Các report chính thống và phi chính thống về vụ này, sẽ viết lai rai. Nhân đây, nhiệt liệt cám ơn cả nhà đã góp ý bình chọn cho vụ đề cử phim. "Chuyện của Pao" cảnh quay rất đẹp (dĩ nhiên, Tây quay mà, lại là nữ, tinh tế phết), nhạc cũng hoành tráng (kết hợp tả-pí-lù giữa mấy "danh nhạc" Nguyễn Thiên Đạo & Quốc Trung & Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia, hèn chi?), nội dung rất phù hợp với những LHP của Tây, nơi dân chúng quá chán cuộc sống bon chen thị thành, nên mê những đề tài... quỷ quái ở các miền đất xa lạ. Có một bà khán giả, trong chương trình giao lưu với đạo diễn sau buổi chiếu chính, sau khi chúc tụng các kiểu, còn hứng khởi bảo rằng, những phim giá trị thế này tao ít thấy ở Hung, và ở Phương Tây nói chung nữa ;)

Trong vụ đề cử này, may mà không nghe lời xui dại myselfvn, là chờ đương sự làm phim rồi hẵng đề cử. Mục thất! ;)

2. Cảm nhận về phim thì dân tình viết chán rồi, chả nghĩ ra gì hay ho được hơn. Tuy nhiên, liên quan đến chuyện "dưa cà mắm muối" của phim thì có mấy điểm cần lưu ý:

- Buồn phết, vì ngay lần đầu gặp Ngô Quang Hải, thấy trẻ trung, điển trai, sành điệu quá... tự nhiên "nhìn lại mình đời đã xanh rêu" ;) Bực nhỉ (nhưng bất khả kháng ;))?

- Hải Yến thì rõ là quá bắt mắt, đây không phải là "nhận định" mới, nhưng xem trên màn hình to đùng, âm thanh rộn ràng, nó khác với DVD hay là Youtube. Tiếc! ;)

- Bọn Hung cũng khôn, chơi trò giật gân! Trong cuốn giới thiệu chương trình của LHP, ở phần nói về từng phim, chúng phán "... Ngô Quang Hải đã trở thành một trong những nam diễn viên hàng đầu của Việt Nam" (cái này có thể cần bàn lại), và Hải Yến thì là "nữ tài tử xinh đẹp nhất Việt Nam" (có thể poll, nhưng nhiều cơ hội là đúng ;)). Có thể vì vậy nên dân Hung đi xem đông hơn thường lệ (ít nhất là đông hơn rất nhiều so với dịp năm ngoái).

- Không biết có ngẫu nhiên không, nhưng hai năm liền, hai bộ phim Việt Nam đi dự LHP bên này đều có (một phần) đề tài là đa thê (năm ngoái là "Sống trong sợ hãi"). Và Hung họ xem, thì thấy hình như vấn đề đa thê ở Việt Nam là điều... tự nhiên, vì các gia đình trong phim đều có cách xử lý ổn thỏa và hòa hợp, hòa giải cả. Tay tổng điều hợp LHP, trong vai trò MC phần giao lưu khán giả, cũng đặt câu hỏi này cho Ngô Quang Hải. Và Hải thì sau đó kể về vụ Chợ Tình 27-3, nơi các đôi giai gái yêu nhau, nhưng không đến được với nhau, có thể bỏ ra cả ngày bên nhau, chè chén, giao lưu (và có giời biết được là còn gì sau đó); lúc đó, thấy dưới cử tọa suýt xoa ra chiều tiếc rẻ "H'Mông văn minh quá!" ;)

3. Sau vụ này, tiếp xúc với hội BTC Hung, thấy họ làm việc thật thích! Cực kỳ tiện lợi, gần gũi, hiệu quả. Cực kỳ ấn tượng với tay tổng điều hợp - là người phải xem hết cả 65 bộ phim, thu thập đủ info để có thể dẫn các chương trình chiếu và giao lưu cho khán giả và báo giới, và ít nhất cũng phải có những đánh giá xác đáng về từng bộ phim. Nhóm các cô phụ trách Báo chí, Khách khứa, Chuyên môn... đều vô cùng dễ chịu, chuyên nghiệp nhưng phong cách rất sinh viên, không hề có chút gì là quan cách cả, cư xử lịch thiệp nhưng thân mật như người nhà. Cả trăm cái e-mail đi lại với hội BTC để... tổ chức trong vụ LHP này, chắc chắn sẽ là một kỷ niệm khó quên!

Và, entry này cũng là lời cảm ơn chân thành đến Vízer Balászs, Donáth Mirjam, Döme Luca, Sóti Thea, Makrai Sonja vì sự giúp đỡ quý báu, xuất phát từ niềm đam mê điện ảnh! Hẹn gặp lại ở kỳ sang năm!

(*) Bổ sung: Cám ơn anh Tất Bình đã rất nhiệt tình gửi ảnh phim (độ phân giải cao) vào phút cuối cùng, kịp đưa vào được cuốn sách giới thiệu LHP (trình bày và in ấn rất mỹ thuật, sang và trí thức ;)).

24 nhận xét:

Tinh Nghịch nói...

Anh Linh, anh Linh, đạo diễn Ngô Quang Hải về VN chưa? Bao giờ bay? Cho em xin địa chỉ email cái. Viết mess riêng cho em cũng được. Thanks anh!
Em mà biết vụ Pao này, em sang Budapest rồi.

Hoang Linh nói...

@ Khánh Dung: Ý kiến của em TRONG DỊP NÀY hay, còn các dịp khác thì... tùy lúc chứ ;)

Tinh Nghịch nói...

Ôi giời, anh sợ em tống tiền đạo diễn chắc? Anh cứ cho em imeo đi, em không làm việc động trời ấy đâu mà sợ!!
Hoá ra Tiểu Thư Tràng An nhà mình là "FAN" của anh Hải hả??? Thế mà bảo vào chụp mấy bô ảnh, lại còn làm bộ, làm tịch.....Giờ thì có muốn cũng không còn cơ hội nữa nhé...Kekeke

2Ti nói...

Chính em cũng chưa đc xem hết phim này đâu. Toàn là phở ngó tí chút ở trên mạng thoai :(

Truc Quynh nói...

Kinh nhỉ? Tinh tướng nhỉ? Tưởng mình báu lắm đấy!!!

2Ti nói...

Vẫn biết thế mà anh. Nhưng cái thời gian chiếu Pao ở Hn thì ngắn quá. Chưa kịp sắp xếp thì đã hết cái vèo :(
Không bit bao giờ mới chiếu lại chứ ? (Hic ...cái này ko hy vọng mấy rùi)

Mecghi nói...

em cũng chưa xem ở Rạp, nhiều người khen, nhiều người chê..

Bí Ngô NZ nói...

Anh Linh gia no em di ;). Ma em thich Chuyen cua Pao, canh quay dep, tinh te, am nhac hay, dien vien dep, plot khac cac phim made in VN khac, the la qua on roi.

Con gái Tràng An nói...

"Fan" nữ nghe mới "oách" chứ:)) Em trêu thế mà ai ngờ anh hỏi thật à??:) Vớ vẩn quá! Vớ vẩn quá!:))))

Con gái Tràng An nói...

Tinh Nghịch: CHƯA có ý định "MUỐN", và chắc sẽ không có:))
Anh Linh: Ý kiến của em lúc nào cũng hay vậy à?:) Thích thật!

Hoang Linh nói...

@ 2Ti: Nên đi xem rạp, phim nhựa mà, đừng xem DVD hay Net. Mất cái... trang trọng và tập trung đi ;)

Hoang Linh nói...

@ Mecghi: Anh không thấy gì đáng chê lắm, nhưng rất cần ý kiến trái chiều. Thu thập cho anh về vụ này được ko?
@ Hà: Về rồi, sáng sớm hôm nay (4 giờ). Bữa nay nhân viên hãng Giao thông Công cộng Budapest tổng đình công, không có tàu điện, xe buýt, tàu cần... suốt nửa ngày nên mọi nơi đều đình trệ giao thông cả, hy vọng anmh Hải ra được đến sân bay đúng giờ.
Về vụ i-meo thì phải hỏi ý kiến thân chủ đã chứa? (Trả lời một "fan" nữ của anh Hải trên này: đã phỏng vấn, nhưng anh Hải không có blog để giao lưu, vì "đã muốn làm rồi mà lại đúng dịp có chuyện buồn với Hải Yến nên thôi, đình lại"... (lý do... vớ vỉn nhỉ? ;))

PVNH nói...

Ôi, thật là tiếc :((
Rõ ràng hôm trước có đọc báo của anh, mà không nghĩ ra đi xem :(( Em cũng đang muốn xem phim này mà :(( Tự nhiên weekend vừa rồi em ngồi vêu mặt ở nhà, chả có gì làm, boring phát ngấy. Giá mà biết anh có vé, hay là anh giới thiệu em một cái, rồi em chạy qua chỗ anh, thì có phải hay biết bao :((
Tiếc ạ... :-<

Hoang Linh nói...

@ Hà: giời ạ, ai mà biết! Anh cứ tưởng mình anh lạc hậu, chứ... thanh niên xem những phim thế này hết trên mạng hay DVD rồi còn gì. Vé thì kiểu gì chả có, ko thế này thì thế khác... Thôi được, để rút kinh nghiệm lần sau... Hy vọng sẽ còn làm dài dài mà ;)

Hoang Linh nói...

@ Tinh Nghịch: Chữ ký ở poster "Chuyện của Pao" của anh Hải đang được mấy cô tre trẻ bên này lùng kiếm, nghe đâu có bọn muốn làm giả để kinh doanh rồi đó ;)
@ Khánh Dung: Ý hỏi về blog đó hay chứ, vì anh Bùi Thạc Chuyên (sang đây năm ngoái) cũng có blog mà.

PVNH nói...

Em hiếm khi xem phim trên mạng lắm. Hình như từ trước đến giờ mới có 2 lần thôi. Em thích xem trong rạp hơn, ủng hộ người làm phim mà... Hihi :D
Em nói chung là thích trọng bản quyền :D
Căn bản là em cũng chả nghĩ ra là chạy sang xem phim ấy, hic. Được nghe giới thiệu từ lâu rồi, háo hức mà chả được xem ở đâu cả, chẹp chẹp...
Thôi thì mong lần sau vậy ạ...

PVNH nói...

Ôi, của chính đạo diễn tặng thì vi phạm làm sao đc hả anh!!! Anh cứ đùa ;))
Em nói chung, 75% các phim của em là xem trong rạp; 20% là xem qua DVD original (đi mua hoặc đi mượn); 4,9% là xem trên máy bay; và 0,1% là xem online :D
Em cũng thích đi xem phim ở rạp: màn ảnh rộng, âm thanh tốt, có không khí... Nói chung là hay hơn hẳn các kiểu xem khác :D
À, cũng có trường hợp ngoại lệ: vd như trời mưa, lạnh, giá rét, 2 đứa ngồi rúc vào nhau xem cái phim mà cả 2 đều thích, bên cạnh có đồ nhấm nháp... Tuyệt hơn tất cả các buổi xem phim hay nhất ở rạp ;-)

Nhị Linh nói...

Hì hì cái bác Hai Quảng này, ở quán cà phê là chuyên có cái trò nói chuyện điện thoại (oách hơn cục gạch của bác Linh là cái chắc) oang oang khoe phim của anh/em/cháu đi liên hoan này liên hoan kia, góc này sang góc kia (cỡ 100 mét) còn nghe thấy. Nhiều khi thấy bác này xuất hiện là em tự giác thu dọn đồ chuyển sang chỗ khác cho nó lành.

Hoang Linh nói...

@ Hà: Xem trên mạng là vi phạm bản quyền à?
Anh có xem giới thiệu mấy đoạn trên youtube, nhưng quyết định là để ra rạp xem cho nó... ấn tượng. Chứ ko phải vì nghĩ xem trên youtube là vi phạm bản quyền (ý thức pháp luật của mình còn kém quá, chưa được "khai sáng" :( )
Tuy nhiên, anh có DVD phim ấy, bản thu lại, nhưng đẹp, anh Hải cho, thì chắc ko vi phạm bản quyền nhỉ :)

PVNH nói...

Mà không có ai comment gì về vụ Khâu Vai à? :p

Hoang Linh nói...

@ Hà: Khâu Vai bây giờ chắc cũng bị thương mại hóa rùi. Ở đây có report theo kiểu PR cho... Việt kiều đến "tham quan":
http://www.quehuong.org.vn/vi/nr050307131435/nr050307110202/nr050307152729/ns050629144533
@ Nhị Linh: Thế à? Ngồi nói chuyện với mình thì ko thấy vụ mobile của bác ấy, hoặc giả có thể mình ko để ý. Nếu có mà mình ko để ý, thì đúng là một sai lầm ngàn cân! ;)

PVNH nói...

Hihi, em vua doc bai o link tren kia cua anh roi a :D
Em nho la o 1 cho nao do, co bai nguoi ta viet chi tiet hon, va ta sinh dong lam co... Ko nho o dau nua... :-?

Hoang Linh nói...

@ Hà: Sinh động... ở chỗ nào? ;)

PVNH nói...

À, ở chỗ tả về không khí ấy anh :D
Căn bản là lúc đọc, em thấy thích, làm cho người đọc cảm giác có chút gì đó man mác, lãng mạn...
Em cũng nghĩ là bây giờ Khâu Vai bị thương mại hóa nhiều rồi, nhiều người đến xem quá, mất hết tự nhiên của họ. Nhưng mà em vẫn thích đi xem 1 lần :))
Mong là đến lúc đó, chợ đó vẫn họp :p

Đăng nhận xét