5/6/09

Ô-lem-bíchChương trình Đường lên đỉnh Ô-lem-bích mới đây có câu hỏi về "chủ nghĩa mang tính hiếu chiến, thủ tiêu mọi quyền tự do, dân chủ trong xã hội" (chép lại theo trí nhớ, có thể không đúng từng chữ).

Hai thí sinh trả lời "chủ nghĩa phát-xít", được cho là đúng. Một bạn còn lại nói là "chủ nghĩa đế quốc" (sai). Cũng may là không có đáp án nào quá chệch hướng lạc đề ;).

Tuy nhiên, thực ra phát-xít, đặc biệt là phát-xít Đức không đến mức là "thủ tiêu mọi quyền tự do, dân chủ trong xã hội" đâu nhá. Chỉ cần nhớ, bác Dimitrov (Bảo Gia Lợi) nhà mình, bị buộc tội, còn được ra tòa rất tử tế, rồi còn hùng dũng biến phiên tòa thành diễn đàn để tuyên truyền và kể tội phát-xít.

Có nhiều chủ nghĩa khác không cho phép thế đâu...

(*) Minh họa (thuổng ở wiki): Bác Dimitrov và ông Xít-ta-lin ("Thương cha, thương mẹ, thương chồng - Thương mình thương một, thương Ông thương mười", Tố Hữu). Dimitrov "máu" là như thế trước tòa án phát-xít, mà hồi sang Liên Xô làm cán bộ Đệ tam Quốc tế Cộng sản, Xít-ta-lin ho 1 cái là run cầm cập! Thế mới thấy chủ nghĩa của ông Xít-ta-lin rất ưu việt :((

12 nhận xét:

Nặc danh nói...

* mysel…
* Offline IM

nói đến phát xít là người ta nói về Đức, và nghĩ về Đức. Nghĩ chán xong thì quay sang Nhật nghĩ tiếp một tí. Kết quả là giờ đây, chỉ có phần lớn người Đức, và một bộ phận người Nhật, nghĩ rằng đất nước của họ phải có trách nhiệm đối với lịch sử bi thảm của thế chiến thứ 2. Đặc biệt là người Đức, hiện giờ nhiều người dân thường dường như vẫn bị đè nặng bởi nỗi mặc cảm về đất nước của mình. Trong khi đó thì nước Ý chẳng hạn, lại cứ nhơn nhơn như những thiên thần trong trắng.
Cmt hơi lệch trọng tâm tí, vì trọng tâm của anh "đệu" quá, em không dám cmt.

Hoàng Linh nói...

* Hoang…
* Offline IM

Cmt lạc đề nhẩy? ;)
Nhật ra chư mô anh ko biết, nhưng anh nghĩ Đức là nước rất có trách nhiệm với lịch sử. Nhẽ ra, họ có thể bảo đấy là lịch sử, họ ko có bổn phận gì sất (như kiểu Nga bảo những tội ác của Liên Xô thời Xít-ta-lin là thuộc về... Liên Xô, "gặp ông Liên Xô mà hỏi", trong khi Nga thừa hưởng mọi thứ mà Liên Xô để lại).
Lạc đề: con trai Ý (ví dụ mấy anh tài tử, cầu thủ bóng đá...) đẹp trai, "thiên thần", nên người ta (đặc biệt là phụ nữ) thường hay tha thứ ;)

Friday June 5, 2009 - 01:53pm (CEST)

Đen nói...

* Đen
* Offline IM

Hình như bác sai rồi bác ợ. Nên sửa lại cho rõ nghĩa: Có một chủ nghĩa khác không cho phép thế đâu!

Friday June 5, 2009 - 07:02pm (ICT)

Hoàng Linh nói...

@ Đen: Cám ơn cmt của bác. Tôi ko dám đoan chắc, nên dùng số nhiều. Có lẽ nên sửa là "một số", "một vài" thì chính xác hơn...
Nhưng đã viết rồi nên cứ để vậy...

Friday June 5, 2009 - 02:28pm (CEST)

Linh nói...

Nước Ý khác, người Ý không phạm tội diệt chủng cả một dân tộc như người Đức, cũng không có những vụ thảm sát hàng chục vạn người như người Nhật. Thậm chí người Ý còn không chống DO Thái và từng bảo vệ tính mạng của người Do Thái trong thời Đức truy bức Do Thái. Do đó, người Ý không có lý gì phải chịu mặc cảm tội lỗi tập thể nào cả.
Thực ra cái từ phát xít cũng không hẳn chính xác để mô tả phát xít Đức. Trên thế giới người ta gọi đó là chủ nghĩa quốc xã (Nazism) chứ không phải chủ nghĩa phát xít (fascism).

Friday June 5, 2009 - 10:25am (PDT)

Cunbeo nói...

anh Linh (đầu trọc nhưng ko hiểu bây giờ thì còn trọc ko) nói rất đúng. Thời Đức truy sát người Do Thái, ở các nước khác 80% người Do Thái bị bắt, giết, trong khi ở Ý 80% người Do Thái được dân Ý che chở cứu mạng, nhiều người Ý đã bị bắn chết vì che chở cho người Do Thái.

Saturday June 13, 2009 - 12:01pm (EDT)

Cunbeo nói...

@ myselfvn, Hoàng Linh và Linh: chủ nghĩa phát xít thực ra chính do người Ý khởi xướng (ko chối tội được), Hitler chỉ là học trò của Mussolini xét về phương diện này, mỗi tội học trò lại giỏi hơn cả thầy :-(. Nước Ý giai đoạn đó bị chủ nghĩa cộng sản nhũng nhiễu lũng đoạn làm cho rối ren tệ hại dân tình rất là chán ngán, thế nên dân chúng mới bầu cho một thứ chủ nghĩa bàn tay thép có khả năng diệt trừ chủ nghĩa cộng sản, vì thế chủ nghĩa phát xít mới được bầu lên. 11 năm sau, Hitler tâm đắc với chủ thuyết này đến nỗi phát triển nó thành chủ nghĩa phát xít Đức. Đến khi xảy ra thế chiến thứ hai, lúc phát xít Đức bành trướng khắp nơi thì thực ra chính phủ của Mussolini ở phía Bắc Ý chỉ còn là bù nhìn dưới sự điều khiển của Hitler, còn phía Nam Ý thì lại do quân đồng minh chiếm đóng. Có lẽ vì vậy mà nước Ý ko được nhắc tới mấy về vấn đề phát xít này.
Tuy nhiên cần chú ý là chủ nghĩa cộng sản Ý khác với chủ nghĩa cộng sản mà chúng ta thường gặp.

Saturday June 13, 2009 - 12:14pm (EDT)

Cunbeo nói...

như vậy chủ nghĩa phát xít dù là do người Ý sáng lập ra nhưng chỉ là để giải quyết vấn đề nội bộ của nước Ý lúc bấy giờ, chứ ko phải là tham vọng bá quyền bành trướng làm chủ thế giới. Chính vì lý do đó mà Hitler mới là tội đồ đầu tiên trong lịch sử, về vấn đề phát xít.
Cũng nhiều người Ý mặc cảm về vấn đề phát xít này. Nhưng như mọi người biết, nước Ý có quá nhiều vấn đề bê bối, nên sự mặc cảm này phải nhường chỗ cho những mặc cảm khác :-D

Saturday June 13, 2009 - 12:21pm (EDT)

Chieuly2003 nói...

Bắt được nhiều người (gần như tất cả ...)- dù miễn cưỡng hay no - theo ý mình, cũng phải khen là GIỎI chứ.

Tuesday June 16, 2009 - 08:29am (ICT)

QUANG DONG nói...

Chủ nghĩa độc tài!

cong ty bao ve nói...

Cái này bữa cũng nghe nè !

Nặc danh nói...

Hoàng Linh

Đăng nhận xét