10/03/2009

Đối ngoại nhân dânBản tin này cũng thuộc hàng các bản tin chính trị như đã nói ở entry trước: "Đối ngoại nhân dân đang bị hành chính hóa".

Dầu sao đi nữa, đọc kỹ, nó vẫn bao hàm 1 ý đặc sắc. Ấy là khi: "Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, trong nhiều nhu cầu hoạt động bức xúc hiện nay, trên hết, VUFO [Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam] cần tận dụng lợi thế của mình để tham gia mạnh mẽ hơn công tác đấu tranh về nhân quyền, dân chủ, tôn giáo, dân tộc".

Giật mình vì không hiểu VUFO phải "đấu tranh về nhân quyền, dân chủ, tôn giáo, dân tộc" mạnh mẽ hơn nữa ở đâu? Ở Việt Nam thì chắc là không cần, vì trên nguyên tắc ta đã có những cái đó :). Còn đấu tranh ở nước ngoài thì... e rằng khó, vượt tầm tay của VUFO.

Tuy nhiên, đọc tiếp câu sau thì mới hiểu: "Theo Chủ tịch nước, không có lý do nào khiến Việt Nam, một quốc gia từng bị đô hộ, đàn áp bởi giặc ngoại xâm, phải đấu tranh cho người dân được độc lập giờ lại bị hiểu không có nhân quyền, dân chủ..."

À, hóa ra VUFO cần đấu tranh để thế giới vỡ ra rằng Việt Nam ta đã có nhân quyền, dân chủ!

Tiên sư anh ký giả, viết tù mù thế, hiểu sai như bỡn? ;)

(*) Ảnh minh họa: Chủ tịch nước cùng các cán bộ làm đối ngoại nhân dân :) (Ảnh rất đứng đắn, đề phòng myselfvn bảo là cố tình đưa ảnh huê hậu, huê tình... vào các entry đề tài chánh trị để câu khách :))

Lưu ý nhỏ: cái băng-ron quá dài, rườm rà và hình như cũng mang tính hình thức, xơ cứng, hành chính hóa... Hệt như lời ông chủ tịch VUFO Vũ Xuân Hồng thừa nhận về công tác đối ngoại nhân dân: "Vẫn còn không ít các hoạt động đối ngoại mang tính hình thức, xơ cứng, hiệu quả thấp..." :)

4 nhận xét:

Minh Minh nói...

Thì các bạn thỉnh thoảng phải tổ chức mấy quả hội họp như này để đồng chí Triết khỏi quên mình đang là chủ tịch nước chứ. Bạn Triết nghe bảo đau dạ dày hay trĩ gì đó, xong nhiệm kỳ này thì bay, mà không đau ốm bệnh hoạn gì thì cũng bay thật vì bạn cũng chả làm được trò trống gì.

Hoang Linh nói...

@ Trang: Bí mật quốc gia mà cứ đưa lên lốc liếc là thế nào???

Trang nói...

Ký giả có lỗi gì đâu ạ, huhu…
Báo cáo anh, có một chuyện nho nhỏ liên quan đến cái tin này là sau khi bài lên mạng thì phóng viên bị bác VXH bên VUFO gọi điện mắng té tát vì viết tiêu cực về VUFO quá, chả thấy khen được câu nào, mặc dù đúng là “VUFO vẫn chưa phát huy đầy đủ thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong thời kỳ mới, một số địa bàn, thiết chế quốc tế quan trọng còn bỏ trống hoặc mạng lưới đối tác còn mỏng. Mối liên hệ với đối tác chưa thường xuyên, chưa xây dựng được quan hệ hợp tác ổn định, chưa phát huy, khai thác đẩy đủ tiềm năng của nhiều đối tác hiện có”.
“Ừ thì tôi có nói như thế, tôi có bảo là thế, nhưng cũng phải viết có thiện chí hơn chứ?” – ông VXH, Chủ tịch VUFO, quát lên với phóng viên VNN trên điện thoại.
Mà thui chuyện này anh đừng kể rộng ra với ai nhé, hí hí.

TMH nói...

Không hành chính hóa mới là lạ. Người ta gọi là quan đoàn, là quan bà, là bánh xe thứ 5.

Đăng nhận xét