21/09/2008

Chuyện hành hung ký giả

Xong một đống việc nên tự cho phép liếc lốc mươi phút.

Thoáng một cái, thì thấy nhiều nơi đưa tin „nhà báo AP bị đánh rách da đầu vì chụp hình ở nhà Khâm sứ”. BBC còn loan tin ông Lê Dũng đã kịp „cực lực phản đối” những nguồn tin của „đài địch”: theo ông Dũng thì nhà báo Ben Stocking của AP chỉ bị „nhắc nhở” khi ông này „vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam, cố tình chụp ảnh tại khu vực đã có biển cấm”. Thậm chí, ông Ben Stocking còn „ngoan cố”, „cố tình không tuân thủ” sau khi đã được/bị nhắc. Không rõ là ngoan cố như thế thì „ta” xử lý ra sao, chỉ biết, theo ông Dũng, „hoàn toàn không có việc lực lượng an ninh Việt Nam hành hung ông Ben Stocking”.

Chửa cần biết ra ngô ra khoai thế nào, nhưng sau vụ này thì vẫn có thể rung đùi mà „phán” một câu cũ rích và nhạt nhẽo: „cái nghề ký giả quả là nguy hiểm”. Mà, trái với việc „nhà báo An Nam khổ như chó... An Nam” mà bạn Trang the Ridiculous hay than thở, thì sự nguy hiểm ở đây, lần này còn lan sang cả nhà báo Tây (may mà nhà bạn myselfvn đã kịp „đào tẩu” đi du lịch, rồi còn „lên đến đỉnh” điếc gì đó ;))

*

Gì thì gì, cứ dính đến tôn giáo đã là „nhạy cảm”, đụng đến Công giáo (vụ Thái Hà, Nhà chung...) càng „nhạy cảm”, mà lại vào đúng thời điểm „nhạy cảm” là chính quyền „ta” đang giải tỏa đất đai (rất gấp gáp và bất ngờ, để thi công :)), thì việc quay phim chụp ảnh tại hiện trường rõ là „nhạy cảm” rồi. Mà đã „nhạy cảm”, ký giả lại còn „ngoan cố”, có thể bị „xử lý”, ấy là cái nhẽ tất nhiên! ;)

Câu hỏi dễ đặt ra là trong những trường hợp ấy, „Tây” nó có thế không?

Ở các xứ dân chủ và tân tiến như Bắc Mẽo, Phú Lãng Sa, Anh Cát Lợi... thì chờ các bác trí giả như bạn Linh và các bạn thạo tin cho ý kiến. Còn bên Hung Gia Lợi này, ký giả thi thoảng mới bị hành hung thôi, mà thường là chưa đụng đến họ mấy, mới nói sẵng nhời thôi, là họ đã to miệng hơn rồi. Tuy nhiên, cũng có một vụ rất ầm ĩ đương thời, chi tiết ở đây, và đoạn vĩ thanh (không có hậu) ở đây, ta có thể tham khảo.

Vì mọi thứ còn mới nên bố cún chửa kịp ngó qua các bộ luật liếc có liên quan, nhưng cứ theo cái lý cùn, thì tạm nghĩ thế này:

- Chụp một người bất kỳ ngoài đường, hoặc một cảnh sát đang đi chơi, bát phố, thì cần tôn trọng các quyền nhân thân của họ, và phải hỏi họ trước khi hành sự,

- Nhưng chụp cảnh sát (hay các nhân viên cơ quan công quyền) đang thực thi nhiệm vụ thì là quyền tự do của bất cứ ai, dân hay ký giả đều được phép.

- Ngoại lệ duy nhất là khi cảnh sát thực thi nhiệm vụ tại khu vực không cho phép dân và ký giả vãng lai, thì phải chăng dây, dựng biển và thông báo trước thật rõ ràng cho thiên hạ tỏ tường (theo đúng quy định của luật định).

- Ngoài ra, những lý do mà cơ quan công quyền hay viện dẫn để cấm ký giả làm việc, như: như „tránh ra, tôi đang xử lý vụ việc nhạy cảm...”, „anh cứ lởn vởn, quấy quả, làm tôi... mất tập trung...”, „đã bảo [miệng] cấm chụp, mà cứ chụp...” đều không có ý nghĩa gì cả.

(*) Vụ tay ký giả Hung bị tẩn ở trên, có một chi tiết hay. Sau khi bị thụi rồi, ông trưởng nhóm cảnh sát mới ra, bảo, „sao anh cứ quay cảnh bọn tôi trấn áp hu-li-gan, thế lúc chúng nó oánh bọn tôi thì sao?” (Như vậy, lộ ra cái lý do phải hành hung tay phóng viên ảnh, là cảnh sát sợ hắn chỉ nhăm nhe chụp các „pha” cảnh sát ra đòn, rồi đưa lên báo kêu ca „mất nhân quyền”, „bạo hành cảnh sát” :). Thì tay phóng viên giơ ngay máy, cho xem tấm ảnh trước đó, có chụp chiếc xe cảnh sát bị đập vỡ cửa kính (minh họa ở đầu entry này). Ông cảnh sát im bặt luôn... :)

10 nhận xét:

Hana nói...

hay nhi, HN mo rong den tan Ba Vi roi thi len Ba Vi ma lam cong vien, lay dat cua nha tho lam gi, vo van!

2Ti nói...

khi nãy đi qua đoạn Tràng Tiền, thấy cảnh sát giăng dây cấm từ đầu Lý quốc Sư, em đang thắc mắc không hiểu tại sao, lên blog anh mới nhớ ra là vì vụ san đất làm công viên.
Nhân đây, nhớ ra, thứ 7, chủ nhật nào sứ quán Trung quốc vẫn được công an canh me đông lắm. Nhưng chẳng có ma nào ra biểu tình nữa nên các chú áo xanh mặt buồn so so, trông tồi tội :D

Vân, Lam & Scoo nói...

Tem tem !!
Em cũng theo dõi vụ hành hung này nói riêng, và vụ lộn xộn tranh giành này nói chung, mà chả thấy nhất quán gì, tóm lại chả hiểu có phải tay ký giả AP bị oánh vỡ đầu và thu máy ảnh thật ko, vì thấy anh ai Nhanh tay ấy bằng tay anh thì cứ khẳng định là ko có j, ko có j. Đọc mỗi mạng lại thấy nói mỗi khác là seo
Em ủng hộ tuyên ngôn của anh Linh là làm gì đừng có động vào tôn giáo không chết mất ngáp có ngày. Vụ điều xe ủi đến xúc đất san phẳng chỗ nào đó làm công viên thì VN làm đầy, nhưng khổ nỗi những đám đất ấy ko có tượng Đức Mẹ Sầu Bi hichic.. Tôn giáo đúng là vấn đề nhức đầu thật. À có khi anh em mình tiếp tục bàn vụ này trong mấy ngày tới phát nhỉ, độ 1-2 tiếng gì đó (có mặt Cún cho xôm). Thứ 5 này em về Ý lợn..

Trương Thái Du nói...

Riêng tôi thì tạm gác vụ hành hung này, tạm chưa tin vì chưa thấy ảnh phóng viên bị rách đầu.

THIỀM THỪ nói...

Vụ Ben Stocking có vẻ được sắp đặt trước. Ống kính camera từ phía giáo dân hướng đến Ben ngay từ khi anh ta còn lẫn trong đám đông. Hình như người ta chờ đợi ghi được cảnh Ben bị túm gáy, giật máy ảnh khi (cố tình?) có hành động thái quá. Nhưng lại chỉ ghi được cảnh Ben vẫn hướng ống kính về phía sau tấm biển, sau khi người ta đã chuyển nó đến trước mặt Ben. Tiếc quá, tại sao lúc đó cái anh công an bị Ben gí ống kính vào mặt và các anh công an khác lại không nóng tính, không say rượu cơ chứ!

Ngọc Vân nói...

Anh Trương Thái Du, BBC đã đưa ảnh ông Ben xoã xượi rồi kia

VangAnh nói...

vu nay trc sau gi cung bi phanh phui
vu TGM Kiet bi nem da moi dau kho kia anh ah

Hoang Linh nói...

@ Các bác: Entry này tui viết "trên nguyên tắc" thui, chứ cũng ko có ý làm sáng tỏ là ông ký giả Tây có bị đánh ko, và nếu có, đánh... đến đâu (ở hiện trường hay trong đồn ;). Cũng ko có ý bình luận là chính quyền cấm chụp ảnh (và nói chung là hạn chế sự tác nghiệp của báo chí), thì có đúng ko, có theo lệ luật tử tế hay ko?
Mở rộng ra thì tui cũng ko "ý cò" rằng vụ lấy đất đai của (hoặc từng có liên quan) đến Nhà thờ làm công viên, thì có hay hay ko? Tuy nhiên, việc đài báo cắt 1 câu của ông Kiệt (khỏi ngữ cảnh của nó - đặt câu ấy trong cả bài phát biều thì bình thường) rồi "xui", "gà" "bạn đọc" "đánh hội đồng" ông ấy, ko hề fair!
@ Mẹ Scoo: Mai anh gọi về vụ giao lưu này nhé :)
@ Minh: Công viên trên Ba Vì thì lại ko phục vụ được các cặp uyên ương ở trung tâm thủ đô ;)

Ngoc Anh ^_^ nói...

Haizzz.........vụ này em cũng có mặt ở đó mà, tay nhà báo này nói láo đấy, có biển cấm quay phim chụp ảnh dựng ở ngoài rồi và bên trong các nhà báo VN cũng như quốc tế cũng được thông báo là không được phép quay phim chup ảnh nhưng ông này cứ anh dũng giơ máy quay ra và đã bị nhắc nhở (chỉ bị nhăc nhở thôi) và sau đó là được yêu cầu ra khỏi khu vực nguy hiểm ngay vì lúc đó giáo dân đang rất lộn xộn và ném gạch đã lung tung. Lúc ra về em còn nhìn thấy ông nhà báo này có bị làm sao đâu, tay vẫn cầm đồ dùng của mình nhưng quần áo đầu tóc có hơi xộc xệch vì chen chân. Vậy mà ngay ngày hôm sau đã thấy bức ảnh ông này xõa xượi và luôn mồm kêu la bị bóp cổ và phải khâu mấy mũi...bó tay với mấy ông này.
Lại thêm vụ TGM Kiêm nữa, bị mấy bác thương binh đến hỏi ngọn nguồn bài phát biểu và cảm nghĩ thấy nhục nhã là người VN thế nào mà sợ không nói ra câu phải gọi đến cả Tướng Nhanh nhờ hòa giải. Phải công nhận nhiều người VN có tư tưởng ốm yếu quá.

myselfvn nói...

đúng là nhiều người VN có tư tưởng ốm yếu thật. cứ đọc 1 số cmt ở đây là rõ quá, hí hí, hí hí

Đăng nhận xét