01/01/2008

Guitar... taRách việc, ngồi dịch linh tinh, nghe guitar Tây rồi nghe lại guitar ta, cũng... mềm lòng phết! Đặc biệt là nghe Nguyễn Thế An (ảnh trên), được thiên hạ "tán" là "tên tà đạo" với những "chiêu thức" quái gở, "cào cấu" đàn :)

Thảo nào các cụ đã dạy: "Ghi-ta ai đánh nấy nghe - Làm thân con gái chớ nghe... ghi-tà!" :) Cấm sai!

Sau đây là mấy bài hơi tiêu biểu cho lối chơi... Việt Nam:

"Bèo dạt mây trôi" (Nguyễn Thế An)

"Bèo dạt mây trôi" (Đặng Ngọc Long)

"Bài ca hy vọng" (Đặng Ngọc Long)

"Romance" (Đặng Ngọc Long)

Mấy bài sau không nhớ ai chơi:

"Người Hà Nội"

"Chim vành khuyên"

"Người ở đừng về"

"Bài ca giao thông vận tải" (Văn Vượng?)

Bonus bài này:

"Speak softly love" (Slash)

Bổ sung:

Dây mơ rễ má, "thấy người sang bắt quàng làm họ" chút, hồi xưa (1984) được vinh dự học (tiếng) cùng khóa tại Thanh Xuân với hai "anh tài" guitar của Nhạc viện Hà Nội thời xa xưa, là Nguyễn Văn Dỵ và Đặng Ngọc Long.

Anh Dỵ, người nhỏ con, nhanh nhẹn như... con choi choi, tính tình vui vẻ, có tài tấu nói, nói những câu tếu đến lần thứ 10 vẫn gây được cười :). Học 1 năm tiếng Hung, thì Nhạc viện Hungary lại không nhận sinh viên Việt Nam, nên chuyển sang học 1 năm tiếng Tiệp rồi đi Czech. Có hồi anh ấy qua Hung chơi (cỡ năm 1990 gì đó), kể chuyện bên Tiệp có nhiều giày đẹp lắm, sau những buổi nhậu nhẹt, hội hè... (bỏ giày ở ngoài cửa), thế nào cũng có tệ nạn "đi nhầm" giày nhau :). Về sau, ảnh về Việt Nam, làm giám đốc DIHAVINA, hình như cũng có hồi làm trưởng khoa guitar Nhạc viện Hà Nội. Nhạc viện có cô Nguyễn Thu Hà thuộc loại hiếm hoi trong giới nữ chơi guitar cổ điển, cũng là học trò anh Dỵ này.

Anh Long thì đi Đức, rồi cũng ở lại bên ấy. Thấy wiki khen anh Long dữ :)

Thời học tiếng ở Thanh Xuân, thỉnh thoảng có chương trình văn nghệ thì hai anh Dỵ và Long kình nhau lắm, dù không tỏ, hay nói ra ngoài. Chỉ "bổ" cho bọn "đàn gảy tai trâu", đôi lúc lại được hào hứng chứng kiến những trận "thư hùng". Anh Long hay chơi tiểu xảo, đánh đàn sau lưng, nghiêng ngả, các kiểu, mọi nhẽ. Anh Dỵ nhận xét "tiểu xảo không phải là khó, chỉ bịp chúng mày", và có lúc "chê" "thằng Long hôm thi đánh sai nửa nốt". Có hôm hội trường, anh Long đánh hăng quá (bài "Núi rừng Tây Nguyên"), đứt cả dây, nhưng vẫn chơi tiếp đến tàn :)

Chuyện hai mấy năm rồi, không biết hai anh còn nhớ?

1 nhận xét:

Nặc danh nói...

chào bạn Hòang Linh,
nền âm nhạc guitar của vn chỉ Đặng Ngọc Long là cỡ quốc tế, không ai có thể so sánh được. Đặng Ngọc Long đã có một chiều dày thành tích về chuyên môn mà giới Guitar thế giới đã công nhận, ví dụ như: người Vn đầu tiên đoạt giải đặc biệt quốc tế, người được chọn làm chủ tịch giám khảo quốc tế....ngoài ra một số tác phẩm của ông sáng tác và chuyển soạn cũng được chọn làm bài thi bắt buộc cho các cuộc thi quốc tế gần đây. Nhân vật mà anh đưa ra không xứng đáng để so sánh, đương nhiên mọi sự so sánh đều là khập khễnh. Nhưng trong trường hợp này anh kể lại câu chuyện giữa anh và nghệ sỹ thì hay hơn, không nên thông qua một nhận vật tài năng thì không có (giới chuyên môn bảo là nguyễn văn Dỵ không có khả năng về nhịp, biểu diễn thì vấp lên vấp xuống,...cứ hỏi Cao Hồng Sơn (học cùng khóa) thì biết....Đã bị xã hội đào thải vì tham ô, làm bậy nhiều điều thất đức với thầy giáo và với chính học trò của ông ta...xem may cai link nay thi biet:http://tintuc.xalo.vn/00888882477/tam_dinh_chi_cong_tac_giam_doc_dihavina.html
http://vnexpress.net/GL/Phap%2Dluat/2001/10/3B9B5D57/
http://vnexpress.net/GL/Phap%2Dluat/2001/11/3B9B65F6/

Đăng nhận xét